THPT TRƯNG VƯƠNG: CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VỚI GIÁO SƯ, TIẾN SĨ NGUYỄN LÂN DŨNG NHẠC SĨ DOÃN NHO VÀ CÁC CA SĨ, NGHỆ SĨ THƯƠNG BINH, CCB THỦ ĐÔ HÀ NỘI VỀ CHỦ ĐỀ “LÒNG BIẾT ƠN & TINH THẦN VƯỢT KHÓ TRONG THỜI ĐẠI 4.0”

Sáng ngày 10 tháng 10 năm 2022, trường THPT Trưng Vương đã tổ chức chương trình giao lưu với Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, nhạc sĩ Doãn Nho và các ca sĩ, nghệ sĩ thương binh, cựu chiến binh thủ đô Hà Nội về chủ đề “Lòng biết ơn và tinh thần vượt khó trong thời đại 4.0”.

Tham gia chương trình giao lưu có toàn thể các thầy, cô giáo, các em học sinh trong nhà trường. Chương trình Giao lưu diễn ra trong không khí gần gũi, đầy tình cảm với phần mở đầu là các ca khúc cách mạng do các nghệ sĩ thương binh, cựu chiến binh thủ đô biểu diễn. Đặc biệt các em được gặp gỡ với nhạc sĩ Doãn Nho, được nghe chính nhạc sĩ kể về sự ra đời của bài hát “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, bài hát “Chiếc khăn Piêu”, về người anh hùng lực lượng vũ trang La Thị Tám trong bài hát “Người con gái sông La”. Qua cuộc trò chuyện nhạc sĩ đã gợi lại một thưở hào hùng của dân tộc, khơi gợi trong các em lòng ngưỡng mộ, trân trọng, cảm phục các thế hệ cha anh đã đổ xương máu để làm nên vẻ đẹp mảnh đất quê hương hôm nay.

Tiếp đó - phần đặc biệt nhất trong chương trình là các em được trực tiếp giao lưu với Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng.  Sự hiện diện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt, tình cảm đặc biệt từ phía các thầy cô giáo và hơn 1.300 học sinh Trường trung học phổ thông Trưng Vương. Tại buổi nói chuyện, với học thức uyên bác, cách nói chuyện hài hước, dí dỏm, gần gũi Giáo sư đã giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp của loài người và những đòi hỏi của thời đại 4.0 đối với đội ngũ lao động trẻ là các em trong tương lai. Thầy cũng chia sẻ hết sức dễ hiểu về cơ hội cũng như thách thức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 bằng những tấm gương khởi nghiệp thành công trên nhiều lĩnh vực với học sinh và thầy cô giáo nhà trường. Bằng những câu chuyện sinh động về những tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, những con người xuất thân từ chân đất, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp lửa cho các em học sinh Trường trung học phổ thông Trưng Vương một thông điệp mạnh mẽ: “Không có gì là không thể chỉ cần các em dám ước mơ, có ý chí”. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn động viên các em học sinh khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình. Thầy chia sẻ những câu chuyện người thật, việc thật, những tỷ phú xuất thân từ hai bàn tay trắng nhưng bằng ý chí, nghị lực, dám nghĩ dám làm họ đã vươn lên làm giàu cho quê hương, là tấm gương cho nhiều bạn trẻ noi theo. Rất nhiều tràng pháo tay không ngớt bày tỏ sự cảm phục của các em học sinh với anh Trịnh Xuân Mười (tức Mười bơ), Trần Hồng Giang, Lê Thị Thắm, Nguyễn Ngọc Bảo Khanh…những nhân vật người thật, việc thật trong câu chuyện kể của thầy đã vượt lên tất cả khó khăn, thử thách để trở thành những người có ích cho xã hội, đất nước, trở thành những biểu tượng, tấm gương cho sự vươn lên, vượt khó đạt đến thành công.

Giáo sư căn dặn các em học sinh, trong thời đại cách mạng 4.0, để tự tin hội nhập với thế giới, các em hãy ghi nhớ “Học để trở thành người tự do, học để trở thành công dân toàn cầu”. Muốn vậy các em cần trau dồi nhuần nhuyễn ba yếu tố: một là sức khỏe, hai là ngoại ngữ, ba là công nghệ thông tin. Đặc biệt, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên các em học sinh học thật giỏi ngoại ngữ. Bởi có ngoại ngữ các em mới tiếp cận được khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhất trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên học sinh phải tự tin sẽ có bản lĩnh, tin vào chính bản thân mình sẽ đạt được thành công. Các em cũng đừng mất quá nhiều thời gian vào mạng xã hội, hạn chế tham gia mạng xã hội, tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội phải hết sức thận trọng. Với kiến thức uyên bác, kinh nghiệm sống của mình Giáo sư đã truyền lửa cho thầy cô, học sinh để nỗ lực phấn đấu, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Trước khi kết thúc Chương trình, cô Nguyễn Thị Thu Hiền, hiệu trưởng nhà trường cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn lân Dũng, nhạc sĩ Doãn Nho và các ca sĩ, nghệ sĩ thương binh, cựu chiến binh thủ đô Hà Nội đã thắp lên ngọn lửa lòng yêu nước, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và những chia sẻ hết sức ý nghĩa, tạo động lực, truyền cảm hứng quyết tâm cho học sinh và thầy cô giáo tiếp tục cố gắng hết mình trong học tập, giảng dạy, lao động.

Chương trình Giao lưu kết thúc đã để lại những dấu ấn đẹp trong lòng các thầy cô giáo và các em học sinh với tình cảm lưu luyến, nể phục và những bài học kinh nghiệm quý báu.

Sau đây là một số hình ảnh:

BAN TRUYỀN THÔNG

Năm 2024 : 120.403