TRƯỜNG THPT TRƯNG VƯƠNG THAM GIA CUỘC THI KHKT CẤP TỈNH DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC NĂM HỌC 2021 – 2022

Từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 12 năm 2021, trường THPT Trưng Vương đã tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021 – 2022 do Sở Giáo dục và đào tạo Hưng Yên tổ chức.

Cô Bùi Thị Ngọc - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng với các cô giáo và học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu KHKT
năm học 2021 - 2022

Tham gia cuộc thi là hai dự án:

1. Tách và sử dụng sợi tơ từ lá cây lưỡi hổ tạo các sản phẩm thân thiện với môi trường

Lĩnh vực:  Khoa học vật liệu

Học sinh thực hiện: Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Lệ My (lớp 11A5)

Giáo viên hướng dẫn: Cô Đỗ Thị Diệu Linh

2. Phát triển du lịch gắn với hoạt động trải nghiệm cho học sinh trên địa bàn huyện Văn Lâm, Hưng Yên

Lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi

Học sinh thực hiện: Lê Uyên Nhi (lớp 12A8)

Giáo viên hướng dẫn: Cô Đỗ Thị Dung.

Đây là hai dự án đã được lựa chọn từ cuộc thi KHKT cấp trường để tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh.

Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2021 – 2022 là hoạt động chuyên môn thường niên được Sở Giáo dục và đào tạo Hưng Yên tổ chức hàng năm. Tham gia cuộc thi là 67 dự án đến từ các em học sinh THCS và THPT trên địa bàn tỉnh. Các dự án là kết quả nghiên cứu, thể nghiệm các ý tưởng của học sinh trên cơ sở sự hướng dẫn của các thầy cô, giáo.

Cuộc thi KHKT năm học 2021 – 2022 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, hạn chế điều kiện được giao lưu, học hỏi giữa học sinh các trường trên địa bàn tỉnh. Nhưng các em học sinh đã có nhiều cố gắng để mang đến cuộc thi những sản phẩm nghiên cứu tốt nhất của mình.

"Tách và sử dụng sợi tơ lưỡi hổ để làm các sản phẩm học tập và trang trí thân thiện với môi trường" của học sinh Nguyễn Thị Thu Trang và Nguyễn Thị Lệ My là dự án rất có ý nghĩa trong việc tạo ra các sản phẩm tự nhiên, thân thiện và gần gũi với môi trường; góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường đồng thời là cơ hội để học sinh có thể tìm hiểu, thể hiện những sáng tạo của mình. Đây là dự án mà cả cô và trò đã rất kì công trong quá trình nghiên cứu và thực hiện. Rất tiếc là đến ngày thi, hai học sinh ở khu phong tỏa nên không thể có mặt trực tiếp để trình bày dự án của mình. Các tác giả cũng đã phần nào chuyển tải được ý tưởng của mình qua hình thức phỏng vấn trực tuyến từ ban giám khảo của cuộc thi.

Cô giáo Đỗ Thị Diệu Linh bên cạnh gian trưng bày sản phẩm dự án của học sinh do cô hướng dẫn
Hình ảnh các tác giả trình bày dự án online

Dự án "Phát triển du lịch gắn với hoạt động trải nghiệm cho học sinh trên địa bàn huyện Văn Lâm, Hưng Yên" thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi. Sản phẩm là kết quả nghiên cứu của em Lê Uyên Nhi, một cô gái nhỏ bé nhưng có sức làm việc đáng khâm phục. Dự án đã có những tìm hiểu kĩ lưỡng về tiềm năng du lịch của huyện Văn Lâm với các công trình văn hóa, lịch sử, các làng nghề… rất có giá trị trên địa bàn huyện Văn Lâm. Từ đó, tác giả cũng đã thiết kế được những chuyến đi trải nghiệm có ý nghĩa, gần gũi dành cho học sinh trên địa bàn huyện Văn Lâm. Dự án rất có ý nghĩa và hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, góp phần khai thác, phát triển du lịch trên địa bàn huyện, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế bền vững, mở ra cơ hội học tập, tìm hiểu và am hiểu về lịch sử địa phương cho học sinh trên địa bàn huyện. Dự án cũng đã thu thập được rất nhiều ý kiến đánh giá của các thầy, cô giáo và các bạn học sinh THCS, THPT trên địa bàn huyện. Hi vọng trong tương lai không xa, dự án có thể được áp dụng rộng rãi trong các trường học trên địa bàn huyện và mở ra ngoài huyện.

Hình ảnh em Lê Uyên Nhi cùng dự án của mình.

Cả hai dự án của trường THPT Trưng Vương tham gia cuộc thi cấp tỉnh năm nay đều được ban giám khảo đánh giá cao cho kết quả nghiên cứu và tinh thần ham học hỏi vượt qua những điều kiện khó khăn của dịch bệnh. Kết quả, dự án Phát triển du lich gắn với hoạt động trải nghiệm cho học sinh trên địa bàn huyện Văn Lâm, Hưng Yên” đã được xếp Giải Tư chung cuộc. Tuy kết quả chưa thật như mong muốn nhưng cũng là sự ghi nhận xứng đáng cho sự nỗ lực của các em học sinh. Hi vọng, trong các cuộc thi tới, học sinh trường THPT Trưng Vương sẽ tiếp tục tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường, các tổ bộ môn và các thầy cô giáo hướng dẫn đã luôn đồng hành với các em học sinh trên con đường hiện thực hóa những ước mơ khoa học.

Một số hình ảnh từ cuộc thi:

Theo Ban truyền thông

Năm 2024 : 110.332